Maca là loại thảo dược quý của đất nước Peru vùng Nam Mỹ. Từ 3.000 năm trước, người Inca cổ đại đã sử dụng củ maca như một loại thức ăn hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe tình dục và mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Các chiến binh Incan đã sử dụng rất nhiều củ Maca trước khi tiến vào trận chiến để tăng sức chịu đựng và sức mạnh của họ.
Nguồn gốc cái tên sâm Peru
Có tên khoa học là Lepidium Meyennii, cây Maca cao từ 10 – 20 cm, thuộc họ cải, lá cây đa hình, mọc đan xen vào nhau như một tấm thảm tròn gần mặt đất. Hoa mọc thành cụm nhỏ ở trung tâm, hoặc hoa đơn ở nách lá. Rễ củ phình đại, có đường kính từ 3 đến 5 cm, nhiều màu sắc, từ vàng đến tím và cả màu đen. Nhờ bộ phận này khiến cây có khả năng kỳ diệu trong việc bám trụ, hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ mặt đất.
Nhờ vậy, Maca có thể sinh trưởng trên những vùng đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng, nhiều đá sỏ, gió mạnh, ánh nắng mặt trời gay gắt nhưng nhiệt độ lại lạnh như băng ở độ cao hơn 3.000m của dãy Andes. Ở vùng đất mà không có cây nào tồn tại được thì Maca vẫn phát triển tốt và tích lũy trong rễ củ của mình những tinh túy quý giá của thiên nhiên và đó lý do củ Maca được ví là sâm Peru (Peruvian Ginseng).
Sau khi thu hoạch, củ Maca có thể sử dụng ngay hoặc được phơi sấy khô để lưu trữ dài ngày. Nó được dùng dưới dạng rau ăn hàng ngày, nước ép, sinh tố hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác như trứng, sữa,… Điều này cũng cho thấy củ Maca rất lành tính và không có tác dụng phụ.
Thành phần Maca
Người Peru dùng củ Maca từ hàng nghìn năm nay. Còn khoa học đã tìm ra những tinh chất rất quý có trong đó.
- Sterols: Sterol trong Maca có tác dụng giúp màng tế bào nguyên vẹn, giảm viêm, giữ ẩm và cải thiện làn da. Sterol còn có tác dụng ức chế hấp thu cholesterol, chống oxi hoá. Do đó, Maca rất hữu ích đối với người có vấn đề về tim mạch, chống đột quỵ.
- Vitamins: Maca có chứa nhiều Vitamin B1, B2 and B12 góp phần giúp sản xuất năng lượng, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp làn da khỏe mạnh và sức khỏe cơ bắp. Vitamin C giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Chất khoáng: Maca có chứa 31 loại chất khoáng khác nhau như canxi, sắt, ma giê, phốt pho, kali, kẽm,… Hỗ trợ cho cấu trúc tế bào và các chức năng sinh lý của cơ thể.
- Carbonhydrates: Maca cũng giàu carbonhydrates – nguồn gốc chính của năng lượng tự nhiên. Kết hợp cùng nhóm Alkaloids và các chất dinh dưỡng khác, Lepidium Meyenii mang đến một nguồn năng lượng lâu dài
- Acid béo: Maca chứa nhiều axit béo cần thiết cho sự hình thành của màng tế bào, và sự phát triển, hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh. Đây cũng là nguồn cung cấp các sterol cho tác động tương tự như các nội tiết tố trong cơ thể nữ giới như testosterone, estrogen và progresterone.
- Protein: Trung bình trong 100gr Maca chứa 11 gr protein có hoạt tính sinh học (“bio-available” protein). Đây là thành phần quan trọng, cần thiết cho sự phát triển, hoàn thiện và thay thế tế bào.
- Glucosinolates: Maca chứa nhóm glucosinolates, có tác động lên chức năng sinh sản, kích thích tình dục và thay đổi quá trình chuyển hóa estrogen theo hướng có lợi. Các nghiên cứu còn khẳng định nhóm glucosinolates còn có tác dụng mạnh trong điều trị ung thư, tác động lên hệ enzyme, ngăn ngừa sự đột biến gen.
- Saponin: Saponin vốn là thành phần quan trọng trong các loại sâm, nhân sâm. Saponin trong Maca cho tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, kháng viêm và giải độc máu.
- Alkaloids: Alkaloid chứa trong Maca cho tác dụng kích hoạt não điều tiết hormone, giúp chuyển hóa canxi và phốt pho trong máu.
Cách bổ sung Maca hợp lý
Dùng Maca thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe đặc biệt là tăng cường sinh lý, khiến cả nam giới và nữ giới có được đời sống tình dục viên mãn. Tuy nhiên, dùng Maca như nào để có được kết quả tốt nhất?
Ở vùng núi Andes, nơi trồng maca chủ yếu, người dân địa phương có thể tiêu thụ đến một pound (khoảng 0.5kg) củ maca khô hoặc tươi hàng ngày. Hầu hết mọi người bổ sung từ 1-10 gram mỗi ngày dưới dạng bột.
Mặc dù không có liều lượng bột maca được khuyến cáo chính thức nhưng tốt nhất là nên bắt đầu với khoảng 1/2 muỗng cà phê (tương đương 2,5gr) dạng bột hàng ngày. Tăng dần lên đến hai đến ba muỗng cà phê trải đều trong ngày.
Bởi vì maca được biết đến với việc tăng năng lượng và sức chịu đựng. Nhiều người thích dùng nó trước khi tập thể dục để có được một nguồn năng lượng dồi dào.