Đậu gà – Giá trị dinh dưỡng & lợi ích với sức khoẻ

Đậu gà là một giống cây thuộc họ đậu và đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực của nhiều nước: Ấn Độ, Trung Đông, Châu Phi, Trung và Nam Mỹ. Tại Việt Nam, đậu gà còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, khi biết về giá trị dinh dưỡng của loại hạt này, bạn sẽ muốn thêm vào chế độ ăn hàng ngày cho bản thân cũng như gia đình như một cách chăm sóc sức khoẻ tuyệt vời.

Đậu gà - Giá trị dinh dưỡng & lợi ích với sức khoẻ
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra đậu gà có thể giúp hạn chế các nguy cơ gây bệnh tim, thậm chí là ung thư và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, người ăn kiêng có thể thay thế thịt đỏ bằng đậu gà trong chế độ ăn kiêng của mình.

Nguồn gốc cái tên đậu gà

Đậu gà là một loại đậu thuộc họ Fabaceae, rất phổ biến trong các món ăn hàng ngày của người Ấn Độ và Trung Đông. Tên tiếng Anh của đậu gà là Chickpeas (hay còn gọi là đậu Garbanzo hay Ceci Beans). Tên gọi của nó bắt nguồn từ hình dáng của hạt đậu giống như đầu của con gà. Đậu gà có nguồn gốc từ khu vực Levant và Ai Cập cổ đại, khoảng 7.000 năm TCN. Sau đó, đậu gà được trồng nhiều tại khu vực Địa Trung Hải (khoảng 6.000 năm TCN) và đến Ấn Độ (khoảng 3.000 năm TCN).

Đậu gà - Giá trị dinh dưỡng & lợi ích với sức khoẻ
Bạn có tò mò cây đậu gà có hình dáng ra sao không? Cây đậu gà thông thường cao từ 20cm – 50cm, lá nhỏ có gai răng cưa dọc viền lá và lông tơ trắng xung quanh thân cây. Hoa đậu gà có màu trắng với các đường vân màu xanh, tím hoặc hồng.

Giá trị dinh dưỡng của đậu gà

Đậu gà được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng chất đạm, protein và chất xơ. Nếu so với các loại hạt và đậu khác, lượng đạm trong đậu gà ở mức cao. Đồng thời trong đậu còn có một số vi chất như sắt, kẽm, kali, vitamin K, C, B6… Trong 100g (khô, chưa chế biến) có:

  • Cung cấp 370 calo
  • Protein: 20g
  • Chất xơ: 18g
  • Chất béo: 6g
  • Muối: 24mg
  • Sắt: 5.4 mg
  • Canxi: 120mg
  • Vitamin C: 4.8mg
  • Vitamin B6: 0.5mg
  • Magie: 90mg
  • Và một số dưỡng chất khác

8 lợi ích tuyệt vời của hạt đậu gà đối với sức khỏe

  1. Cân bằng nội tiết tố: Chế độ ăn hợp lý với đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng thất thường và nóng nảy.
  2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Đậu gà chứa một lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhờ các yếu tố sau. Đầu tiên, hàm lượng cao các chất xơ hòa tan sẽ giúp cân bằng và giảm mức cholesterol xấu LDL và triglyceride. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
  4. Chống lão hóa da: Mangan chứa trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng sẽ ngăn cản sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp làn da bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
    Đậu gà - Giá trị dinh dưỡng & lợi ích với sức khoẻ
    Chế biến đậu gà có nhiều cách, bạn có thể tham khảo tại đây. Hoặc bạn có thể quết một ít đậu gà khô với dầu oliu, muối và gia vị sau đó cho vào lò nướng và thưởng thức. Bạn có thể dùng đậu gà như một topping cho món salad giảm cân.
  5. Phòng chống ung thư: Một trong những tác dụng của đậu gà được nhiều người quan tâm là khả năng phòng chống ung thư. Ăn đậu gà thường xuyên giúp thúc đẩy sản sinh butyrate trong cơ thể. Đây là một loại axit béo có khả năng làm giảm viêm ở các tế bào ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (hay ung thư đại trực tràng).
  6. Ngăn ngừa khuyết tật di truyền: Folate là một dạng vitamin B đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là cơ thể phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, nồng độ folate thấp có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh và thai phụ gặp các biến chứng nguy hiểm khi sinh con.
  7. Phòng ngừa bệnh thiếu máu: Không có sắt, cơ thể bạn không thể cung cấp đầy đủ oxy cho các tế bào. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Người bị thiếu máu do thiếu sắt thường có các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng hoạt động của trí não và thể lực.
  8. Ổn định chỉ số huyết áp: Đối với người cao huyết áp, bác sĩ luôn khuyên bạn phải ít ăn muối để giảm thiểu lượng natri nạp vào cơ thể. Đồng thời, bạn phải tăng cường hấp thu kali.
  9. Tăng cường thị lực: Trong đậu gà có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và các loại vitamin nhóm B đều rất có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực, bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Tóm lại đậu gà là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đậu gà có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch. Bạn có thể tìm mua đậu gà hữu cơ Smart Organic 500Gr do Công ty BB&K phân phối tại các đại lý được uỷ quyền để đảm bảo chất lượng sản phẩm và yên tâm thưởng thức những giá trị dinh dưỡng tốt đẹp mà loại hạt này mang lại.

Hạt đậu gà hữu cơ Smart Organic 500Gr
Hạt đậu gà hữu cơ Smart Organic 500Gr