Công dụng quả cây Baobab (Adansonia digitata) đối với sức khoẻ?

Công dụng quả cây Baobab (Adansonia digitata) đối với sức khoẻ?

Bao báp (Baobab) là một loại cây có nguồn gốc ở Châu Phi, Ả Rập, Úc và Madagascar. Cây này còn được biết đến với tên khoa học Adansonia digitata. Bột, lá và hạt của quả bao báp có nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó quả bao báp giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là lợi ích của quả bao báp.

Công dụng quả cây Baobab

Bảo vệ gan

Bao báp là một loại cây có nguồn gốc ở Châu Phi, Ả Rập, Úc và Madagascar. Cây này còn được biết đến với tên khoa học Adansonia. Bột, lá và hạt của quả bao báp có nhiều lợi ích sức khỏe.

Quả bao báp chứa terpenoid, flavonoid, phytosteroid, axit amin, lipid, carbohydrate lành mạnh. Bên cạnh đó, quả bao báp còn có hàm lượng vitamin C và B cao. Những chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương cho gan.

Quản lý cân nặng, giảm cân

Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc bổ sung baobab trong chế độ ăn có ích cho việc giảm cân. Cây baobab có thể tạo ra cảm giác no, giảm lượng thức ăn tiêu thụ từ đó làm giảm cân hiệu quả. Baobab là thực phẩm giàu chất xơ, trong khoảng 10 gram bột cây baobab có chứa đến 4,5 gam chất xơ và polyphenol cao, những chất dinh dưỡng này mang lại cảm giác no và giảm mức đường huyết nạp vào cơ thể.

Mặt khác chất xơ được vận chuyển với tốc độ chậm nên có thể làm chậm thời gian làm trống dạ dày giúp kéo dài cảm giác no lâu hơn. Khi bổ sung chất xơ khoảng 14 gram mỗi ngày, lượng calo hấp thụ của cơ thể sẽ giảm đi 10% và trọng lượng cơ thể giảm trung bình khoảng 1,9 kg chỉ trong vòng 1 tháng do vậy rất thích hợp với người đang mắc chứng béo phì.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Quả bao báp có thể trì hoãn quá trình tiêu hóa, phân hủy tinh bột. Do đó, quả bao báp không làm chỉ số đường huyết tăng đột biến sau khi ăn no. Thành phần sinh hóa và chất xơ dồi dào của quả bao báp còn giải phóng glucose vào máu chậm hơn, tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Cây baobab rất giàu chất xơ nên chúng cũng có thể giảm tốc độ hấp thu đường trong máu, tránh tạo ra các đỉnh tăng đường máu đồng thời làm ổn định nồng độ đường trong máu và ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.

Ngoài ra, cây baobab còn giúp cung cấp các chất chống oxi hoá và polyphenol giúp giảm tình trạng viêm nhờ chứa nhiều chất chống oxi hoá và polyphenol. Chính vì vậy lợi ích của baobab có khả năng bảo vệ cơ thể trước các thương tổn do quá trình oxy hoá đồng thời giảm các phản ứng viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc cho chiết xuất cây baobab vào bánh mì trắng đã làm giảm lượng tinh bột được cơ thể tiêu hóa đồng thời làm chậm sự gia tăng đường huyết trong cơ thể sau khi ăn. Tương tự, việc thêm cây baobab vào bánh mì trắng làm giảm lượng insulin cần thiết để vận chuyển đường từ máu đến các mô từ đó giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Do hàm lượng chất xơ cao, cây baobab giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu từ đó ngăn ngừa sự tăng đột biến và sụt giảm lượng đường trong máu giúp cân bằng lượng đường trong máu hiệu quả.

Dưỡng da

Quả bao báp có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Cụ thể, quả bao báp có hàm lượng vitamin C cao gấp khoảng sáu lần so với cam. Quả bao báp cũng rất giàu polyphenol. Ngoài ra, hạt của quả bao báp còn chứa các chất béo thiết yếu, vitamin E và một số terpenoit.

Vì vậy, quả bao báp có thể dưỡng ẩm, làm săn chắc da bằng cách hỗ trợ tổng hợp collagen, giảm nếp nhăn, sắc tố, vết rạn da.

Hỗ trợ tiêu hóa

Theo y học cổ truyền, quả bao báp có thể hỗ trợ điều trị tiêu chảy, buồn nôn, kiết lỵ và các rối loạn tiêu hóa khác. Điều này là do quả bao báp chứa cả chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ trong quả bao báp có tác dụng giảm bớt áp lực tiêu hóa và chống mất nước khi bị tiêu chảy. Chất xơ không hòa tan trong quả bao báp còn hoạt động như một chất nhuận tràng, chữa táo bón.

Cây baobab là nguồn chất xơ dồi dào, việc sử dụng 10 gram bột cây baobab có thể cung cấp đủ 18% nhu cầu chất xơ hằng ngày. Do vậy việc sử dụng cây baobab giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa do chất xơ di chuyển trong các cơ quan hệ tiêu hoá khá chậm và đây cùng là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của hệ tiêu hoá. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày giúp cho việc đại tiện ở những người bị táo bón trở nên dễ dàng hơn.

Chất xơ trong cây baobab cũng đóng vai trò như một prebiotic giúp cung cấp dinh dưỡng cho hệ khuẩn chí đường ruột đồng thời cải thiện sức khỏe hệ vi sinh đường ruột. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc gia tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ cơ thể trước các bệnh lý thường gặp như trĩ, viêm đường ruột hay loét đường tiêu hoá.

Tăng cường miễn dịch 

Hàm lượng protein arabinogalactan trong quả bao báp có hiệu quả trong việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bẩm sinh. Ngoài ra, quả bao báp còn có đặc tính kháng khuẩn, chống lại nhiễm trùng. Chất chống oxy hóa trong quả bao báp còn bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những lợi ích của baobab không phải ai cũng biết. Có thể thấy cây baobab là cây có nhiều chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe của cơ thể và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau do vậy bạn nên lưu ý bổ sung thêm bột baobab hữu cơ cũng như các chế phẩm từ cây baobab vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.