Baobab là cây gì? Công dụng của bột Baobab với sức khoẻ

Adansonia digitate, hay còn gọi là cây baobab (bao báp) là loài cây kỳ lạ vươn lên xanh tốt trên mảnh đất khô cằn khắc nghiệt của Châu Phi. Loài cây này có thể sống được đến 5.000 năm, đạt đến độ cao 30 m và chu vi thân tới 50 m. Vì thế, baobab cũng được xem là một biểu tượng của sức sống mạnh mẽ…

Baobab là cây gì? Công dụng của bột Baobab với sức khoẻ

Baobab – Cây của sự sống

Cây baobab thực sự nổi bật so với những cây khác xung quanh chúng với thân cây độc đáo giống như cái thùng, nhẵn và bóng. Các thân cây có thể có màu xám hồng hoặc màu đồng và khi không có lá trên cây, các cành trông giống như rễ cây vươn lên không trung.

Truyền thuyết kể rằng Chúa đã trồng baobab trong vườn của mình, nhưng cây không chịu đứng yên một chỗ mà luôn di chuyển. Do đó, ngài đã nhổ cây lên và cắm ngược xuống để nó không thể đi được nữa. Đối với người dân châu Phi, loài cây này rất được coi trọng vì có thể cung cấp nơi trú ẩn, thực phẩm, nước cho động vật và con người. Đó là lý do nhiều bộ lạc, cộng đồng dân cư chọn làm nhà ở gần cây. Cây baobab thường được tìm thấy ở Châu Phi, Trung Đông và Madagasca.

Có thể nói, cây baobab là cây của cuộc sống, là siêu thực phẩm mà thiên nhiên ban tặng con người với nguồn lợi ích to lớn. Từ lá, trái, hạt, vỏ đến rễ cây đều được con người dùng trong sinh hoạt hàng ngày.  Đặc biệt, trái baobab rất giàu dinh dưỡng, thường được phụ nữ châu Phi sử dụng như một phương pháp duy trì sức khỏe và vẻ đẹp tự nhiên. Đây cũng là loại trái cây duy nhất trên thế giới khô tự nhiên trên chính cây mẹ. Khi đã phát triển đến giai đoạn nhất định, quả chín rồi khô mà không hề rụng. Lớp vỏ màu xanh chuyển dần sang màu nâu, khô cứng.

Quả cây Baobab

Công dụng của bột Baobab

Bột Baobab vô cùng bổ dưỡng đến từ phần cùi của trái cây này với lượng  Canxi, Magie, Kali, sắt và Vitamin C vô cùng dồi dào. Trong 100 gam trái Baobab chứa tới 500 miligam vitamin C, tức là nhiều gấp 10 lần một khẩu phần cam tươi tương đương. Khi bẻ những trái Baobab, trông tương tự như dừa nhẵn, bạn sẽ thấy cùi màu kem khô được bao quanh bởi hạt. Phần cùi này đã được khử nước tự nhiên trong vỏ nên không cần nhiệt hoặc thanh trùng, và nó chỉ đơn giản có thể được nghiền thành bột cùi trái cây baobab, sau đó có thể được sử dụng như một chất bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Bột trái Baobab

Những lợi ích sức khoẻ mà bột baobab mang lại:

  • Cải thiện sức khỏe tuần hoàn: bột Baobab chứa nồng độ sắt cao, ngăn ngừa thiếu máu và cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể.
  • Hỗ trợ giảm huyết áp: kali là một thành phần khoáng chất quan trọng của Baobab, kali có thể làm giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch bằng cách làm giãn các mạch máu và động mạch. Do đó làm tăng lưu lượng máu và giữ cho tim không làm việc quá sức.
  • Tăng sức mạnh xương: bột khô của trái Baobab đặc biệt tập trung nhiều các khoáng chất canxi và magie, đây là các khoáng chất quan trọng cho sức mạnh của xương.
  • Giảm các vấn đề về đường tiêu hóa: hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan đều có trong Baobab giúp tối ưu hóa quá trình tiêu hóa và giảm viêm trong ruột, chất xơ còn giúp điều chỉnh lượng glucose và insulin trong máu
  • Chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch: do hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào
  • Chống viêm hiệu quả: một số hoạt chất chống viêm được tìm thấy trong Baobab, giúp hỗ trợ trong một số tình trạng viêm như chấn thương, đau và khó chịu ở dạ dày, các tình trạng hô hấp.

Bổ sung bột Baobab vào chế độ ăn uống

Bột Baobab hữu cơ Dragon Superfoods được nghiền mịn và sấy khô bằng quy trình công nghệ cao mà không bị can thiệp bởi hóa chất và nhiệt độ cao để bảo toàn tất cả dưỡng chất, vitamin, hương vị và màu sắc…

Bột Baobab có thể được hòa tan trong nước hoặc sữa và được sử dụng như một thức uống, nước sốt cho thực phẩm. Nó có hương vị cam nhẹ, gây thích thú  và kích thích vị giác khi sử dụng trong các công thức nấu ăn.

Bột Baobab cũng có thể được kết hợp vào sinh tố, nước trái cây, ngũ cốc, thanh granola, sữa chua và các sản phẩm từ sữa.

Bột Baobab cũng được các vận động viên và những gymer chuyên nghiệp sử dụng như một cách bổ sung vitamin và khoáng chất ngon miệng và lành mạnh.