Các lựa chọn thay thế đường – Chúng có thực sự tốt cho bạn không?

Bạn có sở thích ăn ngọt và thèm đường không kiểm soát? Đừng lo lắng – bạn không phải là người duy nhất. Đường chắc chắn là một thành phần gây tranh cãi trong chế độ ăn uống hiện đại.

Đường tự nhiên có trong thực phẩm sạch, lành mạnh rất tốt cho cơ thể và sức khỏe tổng thể của bạn, tuy nhiên, đường chế biến hoặc thêm vào là một trong những thủ phạm chính của nhiều vấn đề sức khỏe.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các lựa chọn thay thế khác nhau mà bạn có thể dễ dàng thực hiện trong chế độ ăn uống của mình.

Tác động tiêu cực của đường đối với cơ thể

Đồ uống có đường, kẹo, bánh nướng, các sản phẩm từ sữa có hương vị và thậm chí là thực phẩm mặn như bánh mì là thủ phạm chính của việc tiêu thụ quá nhiều đường. Rất dễ dẫn đến tình trạng dư đường mà không hề hay biết. Đây là tiền đề của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc làm trầm trọng thêm những vấn đề hiện có như:

+ Sâu răng và sâu răng;

+ Béo phì và bệnh tiểu đường loại 2;

+ Cao huyết áp và bệnh mạch vành;

+ Những thay đổi về sức khỏe tâm thần;

+ Sự lão hóa.

Các loại đường thay thế/ Chất thay thế đường tự nhiên

Mỗi năm, nhiều người nhận thức được những tác động tiêu cực của việc tiêu thụ đường. Do đó, số lượng người tìm kiếm một giải pháp lành mạnh ngày càng tăng. Dưới đây là các thực phẩm thay thế tự nhiên hàng đầu khi bạn muốn thỏa mãn cơn thèm ngọt của mình:

Mật ong nguyên chất:

Còn cách nào tốt hơn để làm ngọt ngào cuộc sống của bạn hơn là mật ong? Nó là Siêu thực phẩm dinh dưỡng khi nói đến các chất thay thế đường.

Mật ong nguyên chất chứa sữa ong chúa, sáp ong và keo ong rất phổ biến vì đặc tính chống ung thư cũng như tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa. Axit amin, enzym và vi chất dinh dưỡng cũng được tìm thấy trong mật ong thô.

Hãy nhớ rằng mật ong càng sẫm màu thì càng có hương vị đậm đà và đặc tính dinh dưỡng càng lớn, vì vậy hãy lựa chọn một cách thông minh!

Đường dừa hữu cơ:

Hầu hết mọi người đều đã nghe nói về công dụng của nước dừa, nước cốt dừa, bột dừa và dừa tươi. Ngày nay, ngày càng nhiều người sử dụng đường dừa làm chất ngọt tự nhiên được lựa chọn vì hương vị nhẹ, giống kẹo bơ cứng và vì nó giàu khoáng chất và axit amin.

 

Siro Avage

Chất tạo ngọt này đặc biệt phổ biến trong ẩm thực thuần chay như một chất thay thế cho mật ong. Có từ thời Aztec, mật hoa cây thùa được sử dụng làm thực phẩm và phương thuốc. Ngày nay, loại xi-rô thơm ngon này chủ yếu được sản xuất ở Mexico từ cây xương rồng Blue Agave. Nó có thể được sử dụng trong đồ uống và các công thức nấu ăn khác nhau.

Xi-rô cây thùa là một loại đường thay thế được ưa thích vì hương vị đậm đà và chỉ số đường huyết (GI) thấp.

Quả Chà là

Quả chà là rất giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin, vì vậy việc sử dụng chúng như một chất làm ngọt tự nhiên có thể bổ sung thêm giá trị dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe. Quả chà là có thể giúp giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu và giảm nguy cơ đau tim.

Chúng rất dễ mua, không tốn kém và có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Quả chà là trộn hoạt động như một chất kết dính cho bánh quy tự làm, bánh hạnh nhân thuần chay sống và là một nguyên liệu lý tưởng cho món sinh tố ngon. Hơn nữa, siro chà là có thể tạo thêm hương vị caramel thơm ngon cho ly cà phê buổi sáng của bạn.

Tác dụng của các chất thay thế đường tinh chế:

Chống béo phì và hỗ trợ giảm cân

Hầu hết mọi người chọn cách hạn chế lượng calo của họ bằng cách thay thế đường năng lượng cao hoặc xi-rô ngô bằng các loại đường thay thế không có hoặc rất ít calo. Điều này cho phép họ ăn những thực phẩm giống như bình thường, đồng thời giúp họ giảm cân và tránh xảy ra các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều đường. Kết hợp với các bài tập thể dục, các lựa chọn thay thế đường có tác dụng giảm cân đã được chứng minh.

Cải thiện chăm sóc răng miệng

Thức ăn có đường, đồ uống, bánh mì, sữa chua có hương vị, kẹo và nhiều thứ khác là thủ phạm gây sâu răng và sâu răng. Không giống như đường, các chất thay thế của nó không bị lên men bởi hệ vi sinh của mảng bám răng, do đó không gây hại cho sức khỏe của bạn. Vệ sinh răng miệng đúng cách là rất quan trọng và các lựa chọn thay thế đường là một cách để đạt được điều đó.

Phòng ngừa bệnh Đái tháo đường

Những người mắc bệnh tiểu đường gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu của họ. Như đã đề cập ở trên, đường có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm khác nhau. Việc xác định và hạn chế việc sử dụng chúng có thể là một công việc phức tạp. Thay thế đường bằng chất làm ngọt tự nhiên hoặc nhân tạo cho phép người tiêu dùng thưởng thức một chế độ ăn uống đa dạng mà không bị căng thẳng và cảm thấy tội lỗi.

Hạ đường huyết phản ứng

Những người bị hạ đường huyết phản ứng tạo ra lượng insulin dư thừa sau khi hấp thụ nhanh chóng glucose vào máu. Điều này khiến lượng đường trong máu của họ giảm xuống dưới mức cần thiết cho chức năng bình thường. Điều này có thể khó sống và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đây là lý do tại sao, giống như bệnh nhân tiểu đường, những người này phải tránh ăn các loại thực phẩm có đường có hàm lượng đường huyết cao và thay vào đó sử dụng chất làm ngọt thay thế.

Các lựa chọn thay thế đường – tại sao điều độ lại là chìa khóa

Tìm các chất thay thế đường thích hợp phù hợp với tình trạng và khẩu vị của bạn có thể giúp bạn giảm lượng đường tiêu thụ một cách đáng kể. Tuy nhiên, các lựa chọn thay thế đường không phải là một cây đũa thần mà bạn có thể vẫy tay và làm cho các vấn đề sức khỏe của bạn biến mất một cách đơn giản. Các chất thay thế phải luôn được sử dụng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và có chừng mực.

Mặc dù chúng đã được bán trên thị trường như những lựa chọn thay thế lành mạnh, các nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ giữa những lựa chọn thay thế đường và những cải thiện lâu dài liên quan đến lượng calo của bạn hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc béo phì. Trên thực tế, chúng có thể dẫn đến cảm giác thèm đồ ngọt và đồ ăn có đường.

Một số nghiên cứu thậm chí còn liên quan đến các chất thay thế đường với nguy cơ cao hơn không dung nạp glucose hoặc tăng cân. Việc sử dụng chúng cần được thận trọng đối với một số nhóm nguy cơ cao như phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân tiểu đường, những người bị chứng đau nửa đầu và động kinh, cũng như trẻ em.

Mặc dù các chất thay thế đường có thể có lượng calo thấp hơn đáng kể so với đường ăn, nhưng hãy nhớ hạn chế tiêu thụ vì chúng cũng có thể gây ra những hậu quả cho sức khỏe. Điều độ là chìa khóa! Chúng tôi khuyên bạn nên thảo luận về việc sử dụng các chất thay thế đường với bác sĩ của bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *