Xã hội hiện đại ngày nay, khi mà ai cũng vội vã với nhịp sống hối hả, quay cuồng với công việc, việc ăn uống đúng giờ thường bị bỏ quên. Có lẽ cũng từ đó, rối loạn tiêu hóa trở thành “căn bệnh hiện đại” đe doạ chất lượng sống của mọi người. Nếu bạn cũng gặp phải vấn đề này, hãy thử tìm hiểu và sử dụng Vỏ hạt mã đề
Nhiều nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra hàm lượng chất xơ hòa tan có trong vỏ hạt mã đề (psyllium husk) gấp 14 lần so với hàm lượng chất xơ có trong cám yến mạch. Chất xơ này không bị phá vỡ trong quá trình tiêu hóa mà còn có đặc tính hút nước ở trực tràng tạo nên các công dụng đặc biệt của vỏ hạt mã đề cho một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Vỏ hạt mã đề (psyllium husk) là gì?
Cây mã đề có tên khoa học là Plantago ovata, hay còn gọi là Mã đề thảo, Mã đề á, Xạ tiền… là loại cây cỏ sống lâu năm, mọc hoang có nguồn gốc từ Tây Bắc Ấn Độ và Địa Trung Hải. Thành phần có trong hạt mã đề (psyllium husk) bao gồm: chất glycosid, polysaccharide, chất nhầy và đặc biệt là chất xơ hòa tan.
Chính do có hàm lượng chất xơ rất lớn nên vỏ hạt mã đề (Psyllium husk) được xem là loại thảo dược hàng đầu giúp cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh với các công dụng: nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón, trĩ, hội chứng rối loạn tiêu hóa do uống bia và giúp giảm cân hiệu quả.
Công dụng của vỏ hạt đề với hệ tiêu hoá
1. Tác dụng nhuận tràng
Chất xơ hòa tan và chất nhầy có trong thành phần của vỏ hạt mã đề (psyllium husk) vào dạ dày sẽ kết hợp với thức ăn và nước tạo thành một khối gel thúc đẩy quá trình bài tiết. Không chỉ thế chất nhầy còn có tác dụng làm mềm phân, giúp việc đào thải dễ dàng và nhanh chóng hơn, giúp nhuận tràng giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng.
2.Tác dụng chống táo bón và trĩ
Kết quả nghiên cứu của Trung tâm y tế đại học Maryland (UMMC) cho thấy vỏ hạt mã đề có khả năng giảm táo bón rõ rệt. Do khả năng hút nước và trương nở, vỏ hạt mã đề sẽ trở thành một khói gelatin giúp tăng khối lượng phân, kích thích quá trình tiêu hóa và bài tiết. Một nghiên cứu khác của Cummings và cộng sự năm 2000 cũng cho thấy chất xơ chưa lên men từ vỏ hạt mã đề ở dạng keo có khả năng làm mềm và bôi trơn, góp phần giảm táo bón ở cả người già và người trẻ.
Đối với người bị bệnh trĩ, khả năng hấp thụ nước thành khối nhão như gelatin và tăng khối lượng phân của vỏ hạt mã đề khiến phân trơn và mềm đi nhiều lần, giúp việc bài tiết và đào thải ở người bị bệnh trĩ trở nên dễ dàng hơn, tránh các tổn thương tới búi trĩ và giảm mạnh các cơn đau do trĩ gây ra.
3. Tác dụng giảm cân
Vỏ hạt mã đề được khuyến khích đưa vào khẩu phần ăn dành cho những người đang có nhu cầu giảm cân. Chất xơ không dinh dưỡng có trong vỏ hạt mã đề với đặc tính hút nước, trương nở và chiếm thể tích lớn có tác dụng làm đầy ống tiêu hóa, giảm phản xạ đói. Với 2 đến 3 muỗng vỏ hạt mã đề dùng trong khoảng 30 phút trước bữa ăn tạo cho bạn cảm giác “no giả” và giảm năng lượng từ khẩu phần ăn của bạn.
4. Tác dụng chống ung thư ruột kết
Cũng như các chất xơ khác, vỏ hạt mã đề cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết do việc nó kích thích hoạt động của các vi khuẩn có lợi có trong ruột kết. Hệ vi khuẩn này kích thích sự lên men, tạo ra các acid béo dễ bay hơi, tác động trực tiếp lên tế bào thành ruột, thúc đẩy sự phân chia của tế bào bình thường, đồng thời ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hiện tượng này cũng giúp làm giảm độ pH trong phân, qua đó giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết. Chất xơ trong vỏ hạt mã đề psyllium còn có vai trò tích cực giúp bài tiết nhanh các chất có khả năng gây ung thư trước khi chúng có đủ thời gian để gây hại thành ruột.
5. Tác dụng chống tiêu chảy
Vỏ hạt mã đề tác động lên bệnh tiêu chảy nhờ các cơ chế sau:
* Làm chậm sự chuyển động của ruột nên giảm bớt số lần đi ngoài.
* Cô lập một số loại vi khuẩn gây tiêu chảy và kích thích hoạt động của các vi khuẩn có lợi.
* Hấp thụ chất lỏng dư thừa ở trực tràng, liên kết phân thành khối để di chuyển chậm hơn trong trực tràng.
* Giảm mức độ mất nước nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy.
Uống hạt mã đề sao cho đúng cách?
Pha từ 3-7 gram vỏ hạt mã đề (tương đương 1/2 – 1 muỗng cà phê) với 250ml-30ml nước lọc hoặc nước trái cây, các loại sữa thực vật… Khuấy đều cho tan trong khoảng 10 giây. Cho thêm nước nếu thấy quá đặc.
Uống hỗn hợp ngay lập tức. Vỏ hạt mã đề sẽ đặc lại và có kết cấu giống gel sau một thời gian ngắn. Uống vỏ hạt mã đề gần đặc lại có thể khiến bạn mắc nghẹn. Vì vậy, cần phải pha với đủ nước và uống ngay sau khi khuấy.
Kết hợp vỏ hạt mã đề vào chế độ ăn một cách từ từ, bắt đầu với lượng nhỏ.
Dùng khi mới thức dậy lúc bụng đói, trước bữa ăn 30 phút hoặc trước khi đi ngủ. Bạn có thể dùng thay bữa sáng.
Bên cạnh pha uống, vỏ hạt mã đề còn là một nguyên liệu rất hữu ích trong chế biến món ăn theo chế độ ăn Keto, đặc biệt là làm smoothie.
Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ Chuối, Xoài, Bơ.
Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu đã sơ chế cùng sữa hạt và vỏ hạt mã đề hữu cơ, bột Cacao hữu cơ, đường Erythriol zero sugar hữu cơ Dragon Superfoods.
Bước 3: Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn ra ly, topping thêm Granola, vỏ hạt mã đề hữu cơ Dragon Superfoods và thưởng thức.