Chất chống oxy hóa giải độc màu đỏ – mang lại lượi ích sức khỏe cho tim mạch và lưu thông máu
Chất chống oxy hóa màu đỏ – cho một trái tim hạnh phúc
Gia đình: Carotenoids
Chất chống oxy hóa: Lycopene
Bảo vệ thực vật khỏi tác động độc hại của ôxy và ánh sáng
Tìm thấy trong: cà chua, củ cải đỏ, lựu, dâu tây, quả mâm xôi, anh đào, bưởi hồng, dưa hấu, bắp cải đỏ, hành tím, ớt đỏ, v.v.
Lợi ích: Lycopene là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó vẫn còn là một vấn đề bằng chứng khoa học cho thấy nó có thể ngăn ngừa tổn thương DNA và cái gọi là các đốm đồi mồi.
Phân tử lycopene có cấu trúc liên kết với nguyên tử oxy tự do và / hoặc các gốc peroxyl và do đó vô hiệu hóa chúng. Các gốc tự do này còn sót lại trong cơ thể có thể làm hỏng DNA của tế bào. Phân tử lycopene có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn khoảng 100 lần so với vitamin E (một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên đã được chứng minh) và rất tốt để giải độc.
Điều thú vị: Trái ngược với niềm tin đã được chấp nhận, trong quá trình xử lý nhiệt, các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả (ví dụ: vitamin C) không bị mất đi. Nấu chín cà chua làm tăng hoạt tính sinh học của lycopene. Ví dụ như bột cà chua sẽ tốt hơn cà chua tươi.
Lợi ích bổ sung: Trong những năm gần đây, tuyên bố rằng chiết xuất cà chua ảnh hưởng đến quá trình đông máu và mật độ máu, có thể làm giảm nguy cơ đau tim, cũng đã được khoa học chứng minh.
Mẹo: Màu của trái cây / rau càng đỏ đậm thì hàm lượng lycopene trong đó càng cao.