Hạt hạnh nhân – Công dụng, ý nghĩa và cách thức sử dụng

Hạt hạnh nhân (tiếng Anh là Almond) vốn được xem là một siêu thực phẩm hoàn hảo nhất với hương vị thơm ngon và vô cùng giàu dinh dưỡng. Hiện nay, hạnh nhân được sử dụng trong khẩu phần ăn của nhiều người như một cách tăng cường sức khoẻ, chống lại bệnh tật và duy trì vóc dáng, làm đẹp. Cùng BB&K tìm hiểu thêm về công dụng, ý nghĩa và đối tượng nên sử dụng hạt hạnh nhân nhé!

Hạt hạnh nhân - Công dụng, ý nghĩa và cách thức sử dụng

Hạt hạnh nhân – một lịch sử lâu đời

Cây hạnh nhân thuần hóa xuất hiện vào thời kỳ đố đồng khoảng 3000 năm trước công nguyên, một số nghiên cứu khảo cổ khác còn phát hiện quả hạnh nhân trong lăng mộ cổ kính của Tutankhamun ở Ai Cập. Chính vì vậy nó còn được mệnh danh là loại cây ăn quả được thuần hóa sớm nhất trên thế giới.

Cây hạnh nhân thường cho quả vào mùa thu hàng năm. Việc thu hoạch quả có thể diễn ra từ tháng 7 đến tháng 10. Lúc này quả chín và bắt đầu chuyển sang màu nâu. vỏ cứng lại, nứt ra chính là dấu hiệu cho biết đã thu hoạch được. Sau khi thu hoạch, người ta thường tách bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem phơi khô, lấy hạt, sau đó đem đi rang là có thể thưởng thức. Hạt hạnh nhân có một lớp vỏ vô cùng chắc chắn nên hạt của nó ăn rất an toàn.

Hạt hạnh nhân - Công dụng, ý nghĩa và cách thức sử dụng
Quả hạt nhân ở trên cây nứt ra là báo hiệu đã đến lúc thu hoạch

Công dụng của hạt hạnh nhân

Thành phần:

Hạt hạnh nhân có lượng chất dinh dưỡng vô cùng khổng lồ. Trong hạnh nhân có chứa khoảng trên 20 loại chất béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt chất flavonoids có tác dụng chống lão hóa bảo vệ các tế bào có lợi cho sức khỏe của con người.

Trong đó có thể dễ dàng thấy các loại vitamin, khoáng chất đa dạng như chất béo, canxi, magie, phốt pho, kali… đây đều là những chất bổ dưỡng rất cần thiết hằng ngày đối với chúng ta.

Các loại vitamin rất có lợi cho sức khỏe có trong hạt hạnh nhân đó là Vitamin B6, Vitamin C, Vitamin E..

Hạt hạnh nhân hữu cơ Smart Organic 200Gr
Hạt hạnh nhân hữu cơ Smart Organic 200Gr của Nhà Nhập khẩu và Phân phối các sản phẩm hữu cơ BB&K

Sử dụng hạt hạnh nhân trong chế độ ăn thường xuyên đem lại rất nhiều lợi ích:

  1. Giúp giảm cân lành mạnh: tạo cảm giác no lâu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
  2. Giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: điều hoà các Enzym tiêu hoá giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
  3. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu: làm chậm tốc độ vận chuyển đường trong máu.
  4. Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch: có ảnh hưởng tích cực đến hệ thần kinh ở những người có triệu chứng suy giảm nhận thức. Đặc biệt với người lớn tuổi giúp giảm chứng bệnh suy giảm trí nhớ và chứng Alzheime.
  5. Phòng chống ung thư: sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ có tác dụng cải thiện được sự vận chuyển của thực phẩm trong ruột, giúp giảm nguy cơ ung thư kết tràng, ngăn ngừa nhân tố gây nên bệnh ung thư.
  6. Cân bằng lượng cholesterol: có tác dụng điều hoà cholesterol, sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ làm giảm được 8 – 12% lượng cholesterol xấu.
  7. Tốt cho phụ nữ mang thai: bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, tốt cho não, hệ tiêu hoá của bé (hạnh nhân là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não) và ngăn ngừa nguy cơ sảy thai.
  8. Mang lại làn da tươi trẻ, mái tóc khoẻ đẹp: mang lại hàm lượng vitamin E cao và chất chống oxy hoá, kết hợp với các loại nguyên liệu khác giúp trị mụn, dưỡng ẩm cho da, xoá thâm quầng, chống nếp nhăn, tàn nhang, dưỡng da…
Hạt hạnh nhân - Công dụng, ý nghĩa và cách thức sử dụng
Công dụng của hạt hạnh nhân dù rất tốt cho sức khỏe nhưng cần phải có chế độ ăn vừa đủ, đảm bảo bổ sung hàng ngày với lượng như trên để mang đến lợi ích tốt nhất, cải thiện chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa và cách sử dụng hạt hạnh nhân

Ý nghĩa

Là một món ăn ngon với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả và tốt cho sức khỏe như đã liệt kê ở trên, hạt hạnh nhân được xem là món quà ý nghĩa trao tặng sức khỏe.

Ở các nước phương tây như Châu Âu, Bắc Mỹ , người ta thường chọn hạt hạnh nhân làm quà khi tới thăm một ai đó như một ngụ ý trao tặng sức khỏe ẩn chứa bên trong.

Cách sử dụng

Hạt hạnh nhân có thể sử dụng như một món ăn vặt lành mạnh vào bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn có thể sử dụng hạt hạnh nhân đã sấy khô một cách trực tiếp hoặc chế biến thành sữa hạt, sử dụng hạnh nhân để làm bánh, làm nhân socola, ăn với sữa, hòa bột uống, xay và cho vào salad, cháo… để làm phong phú thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn.

Đặc biệt, trong các bữa tiệc, người phương Tây có thói quen khai vị bằng cách uống rượu vang và nhấm nháp các loại quả và hạt hạnh nhân, pho mai…trước bữa ăn. Cách này giúp họ không ăn quá nhiều khi vào bữa chính mà vẫn đảm bảo cơ thể hấp thủ đủ chất dinh dưỡng.

Hạt hạnh nhân - Công dụng, ý nghĩa và cách thức sử dụng
Nhấm nháp các loại quả và hạt trong bữa khai vị, một phong cách ăn uống lành mạnh rất đáng để học tập