Mọi thứ về Bơ Ghee mà bạn cần biết

Ghee, được biết đến là bơ bơ tinh (clarified butter), đã tách phần sữa thô (solid milk), ngày càng phổ biến hơn, được coi là siêu chất béo tốt cho sức khỏe. Trong khi nhiều người nghĩ Bơ Ghee là một thứ gì đó mới mẻ và thời thượng, nó thực sự có lịch sử lâu đời trong thế giới ẩm thực và dược liệu ở Đông Nam Á.

Nếu bạn đang tự hỏi Bơ Ghee thực sự là gì, bài viết này là dành riêng cho bạn! Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm!

Bơ Ghee là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Bơ truyền thống được tạo thành từ chất béo sữa, chất rắn sữa và nước, trong khi bơ chỉ bao gồm chất béo sữa (bơ tinh). Nước và chất rắn sữa từ bơ được loại bỏ bằng cách đun nó ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài. Những gì còn lại là một chất béo lỏng màu vàng có hương vị caramel rất ngon miệng và hương thơm tuyệt vời.

Ghee có nguồn gốc từ Ấn Độ, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Trung Đông và Đông Nam Á. Nó là một thay thế cho bơ hoặc dầu thực vật và là một sản phẩm rất linh hoạt, vì nó có thể được sử dụng trong các công thức nấu ăn ngọt và mặn. Ngoài ra, nó có các đặc tính trị liệu, khi được sử dụng cùng với thuốc thảo dược như một phần của Ayurveda – một dạng thuốc thay thế đã có từ nhiều thế kỷ trước. Ngoài các đặc tính tâm linh và dược liệu được cho là của nó, Ghee gần đây đã trở thành một sự thay thế lành mạnh hơn cho bơ và các loại dầu ẩm thực khác.

Bơ Ghee được làm như thế nào?

Như chúng ta đã biết, bơ hỏng khá nhanh trong nhiệt độ cao, trong khi bơ sữa tươi giữ được lâu hơn và ổn định trong hạn sử dụng. Nó được làm bằng cách làm tan chảy một lượng lớn bơ và từ từ (như siêu chậm) đun nó ở nhiệt độ rất thấp. Theo thời gian, chất rắn sữa trong bơ chìm xuống đáy và bắt đầu chuyển sang màu nâu. Đồng thời, nước bay hơi và những gì còn lại là chất béo bơ nguyên chất. Chất rắn sữa được múc ra và những gì còn lại là bơ sữa.

Bạn có thể hỏi: Có phải cái đó cũng giống như bơ đã được làm tinh không? Chà, nó thực sự là một loại bơ đã được làm sạch. Quá trình sản xuất của chúng tương tự nhau, nhưng bơ tinh được nấu lâu hơn so với bơ đã được làm sạch truyền thống. Nó có hương vị đậm đà hơn, béo ngậy hơn so với bơ đã được làm rõ tiêu chuẩn. Hơn nữa, bơ tinh tồn tại được khoảng một năm trong tủ lạnh và ba tháng. Thật là một thời gian lý tưởng, phải không?

Tác dụng đối với Sức khỏe?

1. Ghee không chứa Casein và không chứa lactose

Ghee là một dẫn xuất bơ hoàn toàn tự nhiên, không chứa casein và lactose. Điều này đặc biệt có lợi cho những người nhạy cảm với sữa hoặc dị ứng, bao gồm cả những người không dung nạp lactose. Dẫn xuất bơ có thể được thực hiện trong các chế độ ăn kiêng khác nhau như keto, palo, không chứa gluten, Ayurvedic hoặc Whole 30.

2. Có điểm khói cao

Chất béo và dầu được làm nóng qua điểm bốc khói của chúng bắt đầu phân hủy và giải phóng các gốc tự do vào thực phẩm. Ăn những gốc tự do này có thể tàn phá cơ thể của bạn và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Ghee được cho là có điểm bốc khói khoảng 250 ° C. Vì tính ổn định của nó, nó là sự lựa chọn lành mạnh hơn khi nấu ăn ở nhiệt độ cao.

3. Giàu các loại vitamin khả dụng sinh học

Các sản phẩm từ sữa của bò, cừu và dê ăn cỏ là nguồn cung cấp vitamin tan trong chất béo tuyệt vời. Các nghiên cứu cho thấy rằng nấu ăn với loại bơ đã được làm rõ này có thể giúp sinh vật hấp thụ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu dễ dàng hơn. Ngon và lành mạnh! Nhưng hãy nhớ liều lượng tạo ra chất độc, vì vậy hãy luôn tiêu thụ các thực phẩm giàu chất béo một cách có chừng mực!

4.Ghee là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Nó cũng là một quả bom dinh dưỡng mạnh mẽ. Nó chứa nhiều vitamin A, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe gan, kiểm soát hormone, sức chịu đựng và sức khỏe của mắt. Ghee chứa các axit béo chống viêm, bao gồm axit linoleic liên hợp (CLA) và axit butyric. Nó chứa nhiều CLA hơn một chút so với bơ, vì CLA đóng một vai trò trong việc kiểm soát béo phì. Nó cũng chứa axit butyric (một lần nữa, nhiều hơn một chút so với bơ), có liên quan đến lợi ích chống ung thư và chống viêm tiềm ẩn. Không có gì ngạc nhiên khi nó rất phổ biến trong y học Ayurvedic!

4. Rủi ro tiềm ẩn

Bơ tinh rất giàu chất béo, vì vậy tốt nhất là bạn nên tiêu thụ nó như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Trong khi bơ tinh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim ở mức độ vừa phải, nhưng quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù CLA đóng một vai trò trong việc kiểm soát cân nặng, nhưng nó cũng là một loại thực phẩm giàu calo và giàu chất béo. Mặc dù có lợi cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều bơ tinh có thể có tác dụng phục hồi và dẫn đến tăng cân. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi cân nhắc lựa chọn chế độ ăn uống của bạn.

Làm thế nào để thêm Bơ Ghee trong thói quen hàng ngày của bạn?

Mặc dù nó tương tự như bơ từ quan điểm dinh dưỡng, nhưng nó có điểm bốc khói cao hơn (gần với dầu thực vật hơn). Điều này có nghĩa là dẫn xuất của bơ là một chất béo linh hoạt có thể tìm thấy đường vào nấu ăn của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Hơn nữa, nó có thể được sử dụng bên ngoài nhà bếp, vì nó có đặc tính không nấu nướng. Sử dụng Ghee để nấu ăn và chuẩn bị thực phẩmNó đã là một phần của nấu ăn Ấn Độ trong nhiều thế kỷ và nổi tiếng trong thế giới hiện đại. Bơ đã được làm rõ rất thích hợp để chiên, nướng và xào. Dưới đây là những cách thú vị để chế biến ghee thành các món mặn và ngọt khác nhau.

Đổ bơ sữa tan chảy lên bỏng ngô và thưởng thức đêm chiếu phim;

Để nó đông cứng ở nhiệt độ phòng và phết lên bánh quy giòn hoặc bánh mì nướng;

Làm một số bánh kếp ngon với bơ làm rõ thơm ngon, có hương vị hấp dẫn;

Thêm bơ sữa vào chảo nấu khi đánh trứng để chống dính;

Sử dụng nó để làm phong phú hương vị và tính nhất quán của khoai tây nghiền và khoai tây nướng;

Rưới bơ đã làm trong lên trên rau trước khi rang để có hương vị caramen;

Ngoài việc nấu chín rau, thịt và trứng, hãy thử cho bơ sữa bò vào cà phê của bạn.

Cà phê bơ đã trở nên thời thượng đến mức bạn không thể bỏ lỡ khi thử nó!

Hãy nhớ rằng bơ tinh có nhiều độ ẩm hơn bơ, vì vậy bạn có thể cần phải thay đổi công thức nấu ăn của mình.

From BB&K’s team with love.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *