Ngày nay, mỗi cá nhân ngày càng ý thức hơn về sức khỏe bản thân. Để có được một cơ thể khoẻ mạnh, tinh thần minh mẫn, mỗi người đều có một chế độ ăn uống, tập luyện cũng như lựa chọn lối sống, thói quen khác nhau. Trước đây, nhiều người đặt niềm tin vào thực phẩm sạch (thực phẩm vô cơ), song ngày nay xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ (organic) đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác sự khác nhau giữa 2 loại.
Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau để rồi có quyết định cho riêng mình bạn nhé!
Phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ
Thế nào là thực phẩm sạch?
Theo chuyên gia, thực phẩm sạch thu được từ nguồn nuôi trồng, sử dụng hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ, chất bảo quản…) theo đúng quy trình và liều lượng. Sản phẩm ra thị trường có dư lượng hóa chất dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, chúng vẫn thuộc nhóm thực phẩm an toàn.
Thế nào là thực phẩm hữu cơ?
Thực phẩm hữu cơ bao gồm rau củ quả, trái cây, ngũ cốc, thịt, sữa, trứng, mật ong… thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Chúng được nuôi trồng, sản xuất trong hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp hay quốc lộ, ở vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại, chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông.
Ví dụ, thịt sạch có thể nuôi bằng nhiều nguồn thức ăn khác nhau. Trong khi đó, thịt hữu cơ bắt buộc phải lấy từ động vật nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên.
Bảng so sánh giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm vô cơ
Các thông số |
Thực phẩm hữu cơ | Thực phẩm vô cơ |
---|---|---|
Hình thức |
Thực phẩm hữu cơ nhìn thực tế hơn. Nó có sự khác biệt về hình dạng, kích thước và màu sắc. | Thực phẩm vô cơ nhìn có vẻ khá nhân tạo. Nó có cùng hình dạng, kích thước và màu sắc. |
Nếm thử | Thực phẩm hữu cơ ngon hơn khi so sánh. | Thực phẩm vô cơ có vị kém hơn khi so sánh. |
Các chất dinh dưỡng | Thực phẩm hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với. | Thực phẩm vô cơ có ít chất dinh dưỡng hơn so với. |
Tác động đến môi trường | Thực phẩm hữu cơ bền vững hơn và thân thiện với môi trường. | Thực phẩm vô cơ kém bền vững và thân thiện với môi trường do sử dụng các hóa chất độc hại. |
Ảnh hưởng đến sức khoẻ | Nó có nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cũng ngăn ngừa sớm lão hoá… | Nó đôi khi có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của một cá nhân. |
Vì sao thực phẩm hữu cơ bắt buộc phải có giấy chứng nhận?
Tùy theo quy định các nước, mà thực phẩm hữu cơ được gắn nhãn “Certified Organic Foods” khác nhau, bởi các tổ chức có thẩm quyền và uy tín trong lĩnh vực này. Chứng nhận này công nhận sản phẩm không chứa hormone, thuốc trừ cỏ, phân bón hóa học; không bị biến đổi gen, chiếu xạ tiệt trùng; không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản. Tất cả các thực phẩm organic đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu vào đến đầu ra.
Khi các sản phẩm hữu cơ có giấy chứng nhận sẽ tạo ra thương hiệu sản phẩm hữu cơ uy tín và tạo được lợi thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Vì vậy mà tạo dựng được lòng tin đối với khách hàng. Hiện các chứng nhận hữu cơ uy tín và phổ biến trên thế giới là USDA Organic, EU Organic…
Nên mua các thực phẩm hữu cơ ở đâu?
Nếu bạn muốn một môi trường sạch hơn và một loại thực phẩm lành mạnh hơn; bạn nên chọn một sản phẩm hữu cơ. BB&K tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm hữu cơ nhập khẩu cao cấp từ các thương hiệu hữu cơ uy tín hàng đầu; có nguồn gốc; chứng nhận rõ ràng; và đảm bảo giữ được sức khỏe tốt cho người dùng.
Sản phẩm hữu cơ của BB&K phong phú từ các loại hạt, ngũ cốc, trái cây, gia vị, đồ ăn vặt, mỹ phẩm và đặc biệt là siêu thực phẩm được người tiêu dùng đón nhận.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin về sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và vô cơ. Hy vọng bạn đã có cho mình được nhiều thông tin hữu ích. Qua đó có lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân cũng như gia đình, cộng đồng và xã hội!