Hạt diêm mạch (Quinoa) là một loại hạt dinh dưỡng có giá trị cao với sức khoẻ, được xếp là một trong những loại siêu thực phẩm, giữ vai trò quan trọng trong an ninh lương thực thế giới. Có 3 loại hạt diêm mạch: diêm mạch trắng, đỏ và đen. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được những người thổ dân Inca ở vùng Andes trồng từ cách đây 7.000 năm.
Mục lục Hạt diêm mạch quinoa là gì? Lợi ích sức khoẻ của hạt diêm mạch 1. Giàu dưỡng chất 2. Hỗ trợ kháng viêm 3. Giúp giảm cân 4. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch 6. Cải thiện tình trạng da 7. Điều trị thiếu máu 8. Tăng cường trao đổi chất Một số sản phẩm diêm mạch hiện đang có trên thị trường
Hạt diêm mạch quinoa là gì?
Người Inca tôn hạt diêm mạch làm “mẹ của tất cả các loại hạt” bởi nó mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Trên thực tế, Quinoa không phải là ngũ cốc, nó thuộc họ Chénopodiaceés, tức là cùng họ với rau bina và củ cải đường. Cây quinoa có thể thích nghi với cả những điều kiện thời tiết khô cằn, hạn hán hoặc nhiễm mặn… Vì vậy, chúng có thể phát triển tốt ở độ độ cao từ 3.600 – 4.200m như dẫy Andes, vùng Himalaya hay cao nguyên phía bắc Ấn Độ có khí hậu khắc nghiệt, góp phần vảo đảm bảo an ninh lượng thực.
Nhìn bề ngoài, hạt diêm mạch giống như hạt kê, được bao bọc bởi lớp màng saponin – một loại nhựa đắng khiến động vật không thích ăn chúng, chính vì vậy người trồng quinoa không cần phải sử dụng đến các loại hóa chất phòng ngừa sâu bọ. Hạt quinoa có thể thu hoạch sau 90 – 120 ngày kể từ khi gieo. Quan. sát cây quinoa sẵn sàng cho thu hoạch khi tất cả các lá đã rụng, và chỉ còn lại những đầu hạt trên thân cây. .
Lợi ích sức khoẻ của hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch thích hợp với mọi người và mọi lứa tuổi, từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đang cho con bú đến cả những người thường xuyên vận động đều có thể sử dụng hạt diêm mạch để bổ sung năng lượng mỗi ngày. Thậm chí NASA đã sử dụng Quinoa để làm thức ăn cho các phi công trên vũ trụ. Sau đây là những công dụng của hạt diêm mạch với sức khoẻ sẽ khiến bạn chỉ muốn đi mua loại hạt này ngay thôi.
1. Giàu dưỡng chất
Một cốc (185 gram) hạt diêm mạch sau khi đã nấu sẽ cung cấp cho bạn 222 calo, 39g carb, 4g chất béo cùng một lượng nhỏ axit béo omega-3. Ngoài ra, hạt diêm mạch còn rất giàu các dưỡng chất:
- Protein
- Chất xơ
- Mangan
- Phốt pho
- Folate
- Đồng
- Sắt
- Kẽm
- Kali
- Vitamin B1, B2 và B6
Bên cạnh các chất dinh dưỡng, hạt diêm mạch còn có flavonoid, những chất chống oxy hóa từ thực vật rất tốt cho sức khỏe.
2. Hỗ trợ kháng viêm
Hạt diêm mạch có khả năng sản xuất butyrate – hoạt chất hỗ trợ cơ thể kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Bạn sẽ được cung cấp một lượng vitamin B, để duy trì mức homocysteine, một loại hoóc môn kháng viêm tự nhiên có trong cơ thể bạn.
3. Giúp giảm cân
Hạt diêm mạch chứa hàm lượng chất xơ cao, có khả năng kiềm chế sự thèm ăn và giữ cho bạn no lâu, hỗ trợ việc giảm cân tốt. Một bát khoảng 50 gram hạt diêm mạch giúp bạn cân bằng mức năng lượng cần thiết suốt cả ngày. Hơn nữa, chất xơ cũng cần thiết để ngăn ngừa táo bón.
4. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hạt diêm mạch chứa rất nhiều axit amin giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II. Hơn nữa, các axit amin có khả năng điều hòa đường trong máu của bạn, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hạt diêm mạch có thể làm giảm mức cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, loại hạt này còn cung cấp lượng axit oleic và alpha-linolenic cần thiết để bảo vệ sức khỏe trái tim.
6. Cải thiện tình trạng da
Hạt diêm mạch giúp cơ thể nạp các enzym, tyrosinase, niacinamide, cần thiết để chống lại các yếu tố góp phần làm sậm sắc tố da và hỗ trợ điều trị mụn, giúp làm mờ các vết sẹo mụn, ngăn ngừa chúng tái phát bằng cách chống viêm, làm dịu đỏ và kích ứng do mụn trứng cá gây ra. Lượng vitamin A dồi dào trong hạt diêm mạch giúp làm chậm quá trình lão hóa, cản trở hình thành các nếp nhăn, đốm đồi mồi.
7. Điều trị thiếu máu
Một chén hạt diêm mạch nấu chín (khoảng 30 gam) chứa 3 mg sắt được ước tính là 15% nhu cầu hàng ngày của bạn. Thường xuyên tiêu thụ sắt có thể giúp điều trị thiếu máu hiệu quả. Hơn nữa, hạt diêm mạch chứa chất riboflavin có tác dụng sản xuất hemoglobin, hình thành các tế bào máu đỏ trong cơ thể.
8. Tăng cường trao đổi chất
Với hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cao, hạt diêm mạch có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Sử dụng hạt diêm mạch thay vì bánh mì và mì ống không chứa gluten làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, mức insulin và chất béo trung tính.
Một số sản phẩm diêm mạch hiện đang có trên thị trường
-
Hạt diêm mạch ba màu hữu cơ
Là một sản phẩm hữu cơ nhập khẩu thuộc thương hiệu Smart Organic, Hạt diêm mạch ba màu hữu cơ được nhiều người ưa chuộng vì đây là sự kết hợp của 3 loại hạt: diêm mạch đỏ, đen và trắng. Sự kết hợp này sẽ đem đến giòn dai của diêm mạch đỏ, vị bùi của diêm mạch đen, độ dẻo của diêm mạch trắng, – đảm bảo bạn sẽ nghiện đấy!
-
Hạt diêm mạch trắng hữu cơ
Nếu bạn đang tìm kiếm loại diêm mạch nguyên chất, không trộn lẫn với các loại hạt khác thì Quinoa White Organic chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Hương vị thơm ngon, dễ chịu tạo cảm giác ngon miệng, dễ sử dụng. Sản phẩm được đóng gói với khối lượng 500 g, hạt nhỏ vừa nhưng khả năng nở tốt và có thể dùng để chế biến các món ăn từ ngọt đến mặn thay cho các loại hạt khác trong các công thức nấu ăn.
-
Bánh snack diêm mạch nghệ thì là hữu cơ
Thuộc thương hiệu Bett’r nổi tiếng với đồ ăn vặt lành mành, bánh snack ăn liền với thành phần chính là bột yến mạch không chứa gluten phối trộn với dầu dừa, hạt vừng, hạt lanh, bột nghệ, muối Himalaya, cây và hạt thì là. Tất cả tạo thành một món bánh thơm ngon với hương vị đặc biệt của các loại rau và thảo mộc tự nhiên. Hãy cùng Bett’r cắn giòn tan!