Hạt gai dầu – Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khoẻ

Hạt gai dầu (tên tiếng Anh: Hemp seeds) được coi như một siêu thực phẩm bởi những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên, cây gai dầu (Hemp) đôi khi bị lầm tưởng với cây cần sa (Marijuanna) do cùng họ Cannabis sativa khiến nhiều người còn e ngại. Nhưng chắc chắn những e ngại này sẽ lập tức tan biến khi bạn biết được tường tận về giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng đối với sức khoẻ của hạt cây gai dầu.

Hạt gai dầu hữu cơ

Xuất xứ của cây gai dầu

Cây gai dầu xuất hiện và được người dân các vùng Trung Á trồng trọt từ 8.000 năm trước, với mục đích chủ yếu là để làm thực phẩm, thuốc và sợi để may quần áo. Khác với cây cần sa được trồng để khai thác hoa và lá, thành phần quý nhất của cây gai dầu là quả hạch, từ đó thu được loại hạt nhỏ màu nâu vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.

Đáng chú ý và để phân biệt gai dầu với cần sa là hàm lượng Delta-9-tetrahydrocannabinol (viết tắt là THC) hợp chất tác động đến tâm thần trong gai dầu chỉ ít hơn 1%. Trong khi cần sa có hàm lượng các chất này từ 20% hoặc nhiều hơn. Vì vậy, việc sử dụng hạt gai dầu là hợp pháp và an toàn. Cây gai dầu hiện được trồng trọt và canh tác ở hơn 30 quốc gia tại Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ.

Thu hoạch hạt gai dầu hữu cơ

Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

  • Hàm lượng axit béo tối ưu

Hạt gai dầu chứa hơn 30% chất béo và đặc biệt giàu hai axit béo là axit linoleic (omega-6) và axit alpha-linolenic (omega-3) cùng tỷ lệ hoàn hảo 3:1 của hai loại. Trung bình, mọi người tiêu thụ quá nhiều axit béo omega-6 và không đủ lượng axit béo omega-3, nhưng khi bổ sung hạt cây gai dầu vào chế độ ăn uống, chúng có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng, làm giảm lượng cholesterol hơn dầu ô liu.

  • Lượng protein dồi dào

Hạt gai dầu cũng là một nguồn protein tuyệt vời với 25% tổng lượng calo đến từ protein chất lượng cao được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyên dùng. Hơn nữa, hàm lượng protein chứa trong hạt gai dầu được coi là rất dễ tiêu hóa, giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy khối lượng cơ thể nạc. Nhiều người đã nhận thấy qua kinh nghiệm cá nhân của mình phát hiện ra rằng protein từ hạt gai dầu đã không gây ra tình trạng đầy hơi, giống như một số loại sữa khác hoặc những loại protein shake khác.

Cũng vì lượng protein dồi dào mà hạt gai dầu chứa đến 20 loại axit amin, bao gồm 09 loại axit amin thiết yếu (EAAs) mà cơ thể chúng ta không tự sản xuất được.

  • Giàu vitamine và khoáng chất

Hàm lượng vitamin E và các khoáng chất như natri, phốt pho, kali, canxi, magie, kẽm, lưu huỳnh và sắt trong hạt gai dầu cũng rất cao.

  • Bổ sung chất xơ

Hạt gai dầu có lượng chất xơ dồi dào, trong đó chất xơ hòa tan (20%) lẫn chất xơ không hòa tan (80%). Chất xơ hòa tan là nguồn dinh dưỡng cho các khuẩn tiêu hóa có lợi, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, quản lý cân nặng, điều chỉnh mức cholesterol và ổn định lượng đường trong máu.

Hạt gai dầu hữu cơ sau khi chế biến

Sử dụng hạt gai dầu trong cuộc sống hàng ngày

Hạt gai dầu sử dụng như thực phẩm bổ sung và đồng thời là thuốc để tăng cường sức khoẻ và phòng tránh bệnh tật.
Chúng có thể:

  1. Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  2. Bảo vệ não bộ.
  3. Tăng cường sức khoẻ đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón.
  4. Phòng ngừa các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và hỗ trợ hồi phục sau cơn đau tim
  5. Giảm các hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ trung niên.
  6. Cải thiện tình trạng da, đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh về da, làm giảm khô, ngứa.
  7. Giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.
  8. Hỗ trợ điều trị các tình trạng thần kinh, bao gồm bệnh Parkinson, Alzheimer, bệnh đa xơ cứng, đau thần kinh, rối loạn co giật.
  9. Tăng trưởng cơ bắp và tăng tốc độ phục hồi sau tập luyện
  10. Giúp giấc ngủ ngon, sâu giấc, cải thiện tâm trạng thoải mái hơn.

Hạt gai dầu Dragon Superfoods

Sử dụng và bảo quản hạt gai dầu

Hạt gai dầu có vị bùi bùi giống hạt hướng dương và hạt thông nhưng kết cấu mềm hơn.

Bạn có thể sử dụng hạt gai dầu dạng hạt hoặc dạng bột hàng ngày, tuỳ thuộc tuỳ thói quen, sở thích. Tuy nhiên, vì dầu trong các hạt gai dầu có thể mau chóng có mùi ôi nên chúng nên sử dụng nhanh chóng. Hạt gai dầu chưa dùng hết cần được bảo quản kín và giữ trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất.

Hạt gai dầu có thể sử dụng trực tiếp hoặc thêm vào ngũ cốc, cơm/mì/nui, nước ép, sinh tố, sữa chua, salad, súp… để tăng hương vị. Tuy nhiên, nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các giá trị dinh dưỡng của các acid béo có trong hạt gai dầu, vì vậy hãy thêm hạt gai dầu vào thức ăn sau khi nấu nướng nếu bạn muốn bảo toàn giá trị dinh dưỡng của chúng.

Protein gai dầu Dragon Superfoods

*Lưu ý

Việc tiêu thụ hạt gai dầu là an toàn và gần như không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn nên luôn nhớ rằng việc làm dụng quá mức bất cứ thứ gì thì cũng là không tốt. Vì vậy, cần chắc chắn rằng bạn tiêu thụ lượng vừa đủ hạt gai dầu để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất.

Chỉ cần bổ sung từ 3-5 muỗng cà phê hạt gai dầu mỗi ngày vào buổi sáng, kết quả là bạn sẽ luôn khoẻ mạnh và tràn đầy sinh lực. Bệnh nhân đang điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thêm hạt gai dầu vào chế độ ăn để đem lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Tại BB&K, chúng tôi cung cấp sản phẩm gai dầu hữu cơ nguyên chất dạng hạtdạng bột được sấy lạnh của thương hiệu Dragon Superfood đến từ tập đoàn Smart Organic Bulgaria. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và độ đảm bảo.

Với những ai đang muốn kinh doanh thực phẩm hữu cơ uy tín và chính hãng, có thể liên hệ với chúng tôi để trở thành đại lý bán lẻ với những cam kết và ưu đãi độc quyền số 1 thị trường!

Hạt gai dầu hữu cơ Dragon Superfoods Protein hạt gai dầu hữu cơ 200gr
Hạt gai dầu hữu cơ Dragon Superfoods 200gr Protein hạt gai dầu hữu cơ Dragon Superfoods 200gr